 |
ทุกวันนี้มีกิจกรรมและโครงการต่างๆอยู่รอบตัวมากมาย
ซึ่งเยาวชนใน
ปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้ง่าย ผมก็เลยอยากจะแนะนำให้
พวกเขารู้จัก
ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ เพราะในช่วงชีวิตวัยนี้ ถ้าคุณคิด
อยากจะทำอะไรก็เข้าไปมีส่วนร่วมเถอะ อย่ามัวแต่คิดกลัวว่าจะไม่ดี
เพราะการทำ
กิจกรรม มันก็ได้กับตัวเราเองทั้งนั้น ทั้งมิตรภาพจากเพื่อนใหม่
และยังได้พัฒนา
ทักษะสามารถในด้านต่างๆอีกด้วย |
ดาวพราวแสง ประจำฉบับนี้มีหนุ่มนักกิจกรรมเจ้าของรางวัลเยาวชนดีเด่น สาขาพัฒนาเยาวชน อาสาสมัครสวัสดิการ บำเพ็ญประโยชน์และประสานงาน ประจำปี ๒๕๔๗ มาแนะนำให้รู้จัก
ธชณัฐ ภัทรสถาพรกุล หรือ วิน เป็นบุตรชายของ คุณกฤศณณัท-คุณสุภานัน ภัทรสถาพรกุล จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล สาขาสมุทรศาสตร์ฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปัจจุบันกำลังศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่สาขาและสถาบันเดิม
อันดับแรกวินอธิบายถึงการเรียนในสาขานี้ให้ฟังก่อนว่า เป็นการเรียนเกี่ยวกับปัจจัยทางกายภาพที่มีผลต่อทะเลและมหาสมุทร ไม่ว่าจะเป็นคลื่นลม กระแสน้ำ การวิเคราะห์คุณภาพน้ำและการใช้ดาวเทียมสำรวม รวมถึงการจัดการชายฝั่ง ซึ่งทั้งหมดเป็นการเรียนที่เขาชอบมาก ส่วนหนึ่งคงเพราะเขาเป็นคนรักธรรมชาติและชอบงานด้านการอนุรักษ์ โดยเฉพาะทางทะเลเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
คราวนี้มาถึงเรื่องกิจกรรมที่เขาได้เข้าไปมีส่วนร่วมทั้งในมหาวิทยาลัยและองค์กรต่างๆภายนอกบ้าง วินเล่าว่า เพิ่งมาเริ่มทำอย่างจริงจังหลังจากเรียนจบปริญญาตรีแล้ว พอดีมีเวลาว่างระหว่างรอเรียนต่อก็เลยอยากจะพัฒนาทักษะด้านภาษาและการสื่อสาร จึงไปเป็นอาสาสมัครของสมาคมบ้านเยาวชนแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวที่มาพักอยู่ที่บ้านเยาวชนกรุงเทพฯเป็นเวลา ๔ เดือน จากนั้นสมาคมฯยังได้คัดเลือกให้เป็นตัวแทนไปเข้าค่ายอบรมเยาวชนนานาชาติของยูเนสโกที่ประเทศเกาหลีใต้ การไปครั้งนั้นไม่เพียงช่วยเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น แต่ยังจุดประกายให้เขาสนใจทำกิจกรรมอื่นๆต่อมามากขึ้นด้วย
ตัวอย่างกิจกรรมที่วินมีส่วนร่วมก็เช่น อาสาสมัครการประชุมเยาวชนโลกเพื่อสันติภาพ จัดโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เสถียรธรรมสถาน และองค์กรทุนเพื่อเด็กแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNICEF) อาสาสมัครด้านอาสาพัฒนาชนบทไทย-ญี่ปุ่น โดยมูลนิธิ YMCA เพื่อการพัฒนาภาคเหนือ ผู้ช่วยงานการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน เรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ โดยสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ ทีมงานสภาเครือข่ายเยาวชนสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ผู้นำค่ายวิทยาศาสตร์ทางทะเลครั้งที่ ๒๑-๒๕ รองประธานผู้นำค่ายการประชุมเยาวชนนานาชาติเอเปค ๒๐๐๓ และล่าสุดก็จะเพิ่งได้ทุนไปดูงานด้านสิ่งแวดล้อมที่ประเทศญี่ปุ่นตามโครงการมิตรภาพเยาวชนอาเซียน-ญี่ปุ่น
จากประสบการณ์ที่ผ่านมาส่งผลให้วินเป็นคนหนึ่งที่ได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นประจำปี ๒๕๔๗ ซึ่งนอกจากความดีใจและรู้สึกคุ้มค่ากับการที่ตั้งใจทำกิจกรรมดีๆหลายอย่างมาตลอดแล้ว ยังมีอีกสองสิ่งที่เขาได้รับกลับมาทุกครั้งที่ทำกิจกรรมนั่นก็คือ การได้พัฒนาตัวเองและมิตรภาพจากเพื่อนใหม่ที่นำไปสู่การสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและองค์กรอื่นๆต่อไป
แม้จะทำกิจกรรมเยอะ แต่วินรับรองว่า ไม่กระทบกับการเรียนแน่นอน ขอเพียงรู้จักแบ่งเวลาให้ดีเท่านั้น และในอนาคตเขาก็วางแผนไว้แล้วว่าจะหาทุนไปเรียนต่อระดับปริญญาเอกในสาขาเดิม เนื่องจากในประเทศไทยยังมีผู้เชี่ยวชาญด้านนี้น้อยมาก ขณะเดียวกันถ้ามีโอกาส วินอยากจะตั้งองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) ที่ทำงานด้านเยาวชนและสิ่งแวดล้อมขึ้นมาสักแห่ง เพราะจากประสบการณ์ทำให้เขารู้ว่าการจัดกิจกรรมแต่ละครั้งมีข้อบกพร่องตรงไหนบ้าง ดังนั้น วันหนึ่งเมื่อได้ลงมือทำเอง เขาก็จะได้นำมาปรับปรุงสร้างทีมงานที่ดีขึ้นมาทำประโยชน์ให้กับสังคมต่อไป...
ร่วมยกมือสนับสนุนให้นักกิจกรรมคนนี้สานฝันของตัวเองให้เป็นจริงได้ในอนาคต